Thế nào là đất nền đẹp? Cần đảm bảo các tiêu chí nào

Loại hình đầu tư đất nền vẫn luôn là kênh đầu tư bất động sản truyền thống được số đông khách hàng quan tâm hiện nay. Vậy đâu được coi là một lô đất nền đẹp thực sự và đem về khoản lợi nhuận đầu tư cho khách hàng? Để tìm hiểu điều này cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Đất nền là gì?

Đất nền là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương được chủ đầu tư triển khai và đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng và còn nguyên hiện trạng ban đầu của đất.

Theo nhiều khách hàng nhận định một lô đất nền đẹp cần đảm bảo các yếu tố từ vị trí, quy hoạch, pháp lý cũng như hệ thống tiện ích, cơ sở hạ tầng như nào khi đi vào hoạt động.

Và mục đích sử dụng các lô đất trong dự án thường là khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Thế nào là đất nền đẹp? Cần đảm bảo các tiêu chí nào

Thế nào là đất nền đẹp? Cần đảm bảo các tiêu chí nào

Đất nền có thực sự hấp dẫn

Loại hình bất động sản đầu tư thu hút dòng tiền lớn vẫn không thể không kể đến đất nền, đặc biệt là các lô đất nền đẹp thì sức hấp dẫn càng lớn. Và đặc biệt trong giai đoạn năm 2021 ảnh hưởng bởi dịch thì đất nền càng là phân khúc được ưa thích hiện nay.

Và hiện nay khi phân khúc chung cư đang bị chững lại thì nhiều nhà đầu tư lựa chọn sang đất nền bởi vốn đầu tư ban đầu thấp cũng như có thể đem lại khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn.

Đặc biệt ở những vùng ven đô thì phân khúc đất nền càng được yêu thích cũng như nhận được những hiệu ứng tích cực của đô thị hóa.

Những tiêu chí đảm bảo đất nền đẹp

Muốn biết đó có phải là khu đất đẹp đúng tiêu chuẩn đang tìm kiếm hay không, khách hàng hãy quan tâm đến các tiêu chí như sau:

1/ Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm lúc đưa ra quyết định mua một mảnh đất hướng đến thật kỹ càng khu đất đó ở trong diện như thế nào; đường xá có thuận tiện hoặc không; khu dân sinh xuất hiện tốt chưa. Cuộc sống thuận tiện nếu mảnh đất nền ngay khu trường học, chợ, bệnh viện…

Ngoài ra, cần được cực kỳ chú ý đó là nhiều vấn đề về pháp lý như: mảnh đất nền cần mua có nằm trong diện quy hoạch hay không hay liệu có trong khu vực bị giải tỏa không. Bạn cũng phải kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở tài nguyên và thị trường xem địa điểm đấy xuất hiện dự án nào chưa.

Nhất định phải có sổ đỏ

Sổ đỏ là một việc vô cùng quan trọng đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất bạn nên mua mảnh đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua; nhằm tránh tranh chấp và thuận tiện hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Cũng sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra. Đơn cử như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 50m2 nhưng khi đề xuất xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 50m2 (có thể là 80m² hoặc hơn; nghĩa là phần đất mà họ chào bán là phần nằm ở trong sổ lớn này; và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà rất có khả năng sẽ lấy nguyên nhân đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho tất cả chúng ta.

Bạn hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận nguyên nhân sau này sẽ tách sổ bởi không có khả năng chứng minh và khẳng định thời gian lúc nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có tiềm ẩn nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua và bán theo hình thức này.

Lô đất nền không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có rất nhiều ngôi nhà cũ, nhất là ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu. Đây là vấn đề rất đau đầu; nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy; mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

Hợp đồng phải có chữ ký của tất cả những cá nhân liên quan

Đây là vấn đề cẩn trong cần đặc biệt quan tâm  bởi điều này tránh ảnh hưởng đến tranh chấp về sau này giữa bố mẹ hay con cái, anh chị em trong gia đình. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế; trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Mẫu sổ đất nền

Mẫu sổ đất nền

Xem hướng mảnh đất

Mảnh đất lý tưởng nhất đó là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành; lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.

Diện tích và vị thế mảnh đất

Một mảnh đất lý tưởng đó là chiều rộng (thường gọi là mặt tiền); chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp).

Bạn cần nắm rõ được những nguyên tắc trên để có thể đảm bảo mua được một lô đất nền đẹp!

Đánh giá