Thành lập thị xã Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Phước

Thị xã Chơn Thành sau khi thành lập có 390,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người; có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường (Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành) và 4 xã.

Quyết định thành lập thị xã Chơn Thành - Bình Phước

Quyết định thành lập thị xã Chơn Thành – Bình Phước

Sáng 11-8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về: Thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang); thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình về việc thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31-12-2021, tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: 1 thành phố (Đồng Xoài), 2 thị xã (Bình Long, Phước Long) và 8 huyện (Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Lộc Ninh, Phú Riềng); có 111 đơn vị hành chính cấp xã.

Huyện Chơn Thành có 390,34 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 121.083 người, có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Thị trấn Chơn Thành và 8 xã: Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành, Minh Thắng, Nha Bích, Minh Lập, Quang Minh. Tỉ lệ đô thị hóa là 19,4% .

Khu công nghiệp Minh Hưng thuộc thị xã Chơn Thành - Bình Phước

Khu công nghiệp Minh Hưng thuộc thị xã Chơn Thành – Bình Phước

Việc thành lập Thị xã Chơn Thành trên cơ sở nguyên trạng 390,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người của huyện Chơn Thành. Thành lập 5 phường Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và các xã Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành.

Thị xã Chơn Thành sau khi thành lập có 390,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người; có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường (Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành) và 4 xã.

Huyện Chơn Thành nằm ở phía Tây nam của tỉnh Bình Phước, cách trung tâm TP Đồng Xoài 35 km, cách TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) 55 km và cách TP HCM 80 km. Với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí địa lý gần các trung tâm công nghiệp lớn, có các tuyến đường huyết mạch chạy qua như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh,… thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, có vai trò kết nối tỉnh Bình Phước với các trung tâm phát triển như TP HCM, tỉnh Bình Dương và Campuchia qua cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư.

Tại Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Phước thời kỳ 2006 – 2020 theo Quyết định số 194/2006/QĐ-TTg ngày 24-8-2006 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định huyện Chơn Thành thuộc phạm vi vùng trung tâm của tỉnh Bình Phước, định hướng tập trung phát triển công nghiệp – du lịch – dịch vụ gắn với các trục giao thông quan trọng. Đây là vùng có mật độ dân cư đông đúc, đô thị hóa cao và là động lực phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh Bình Phước.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hiện nay địa bàn huyện Chơn Thành đã phát sinh những vấn đề khó khăn, bất cập cần tập trung giải quyết như tranh chấp đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tại các khu công nghiệp; vi phạm trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên ngày càng gia tăng.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, để khắc phục những khó khăn, bất cập này và để phù hợp với quá trình đô thị hóa trên địa bàn huyện Chơn Thành thì việc thành lập thị xã Chơn Thành trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Chơn Thành là cần thiết.

Để phù hợp với hiện trạng phát triển và quá trình đô thị hóa, phát huy được tiềm năng, lợi thế sẵn có nhằm phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững hơn, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thì việc thành lập 5 phường thuộc thị xã Chơn Thành trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và 4 xã là cần thiết.

Sau khi thảo luận, với tỉ lệ tán thành 100%, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và các phường thuộc thị xã Chơn Thành.

Đánh giá