Tổng Quan về thị xã Chơn Thành ( Bình Phước)

Chơn Thành có vị trí thuận lợi nằm ngay trên giao lộ của 3 quốc lộ: quốc lộ 13; quốc lộ 14 và đường Hồ Chí Minh, đồng thời nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây là điều kiện khá thuận lợi cho việc kết nối với các khu vực lân cận thúc đẩy phát triển nền kinh tế và thu hút các nguồn đầu tư vào huyện.

Chơn Thành là huyện nằm về phía Tây Nam của tỉnh Bình Phước, có diện tích tự nhiên 39.034,48 ha, chiếm 5,64% diện tích tỉnh Bình Phước.

Huyện Chơn Thành có vị trí địa lý như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Hớn Quảng
 • Phía Nam giáp tỉnh Bình Dương
 • Phía Đông giáp huyện Đồng Phú, thành phố Đồng Xoài và tỉnh Bình Dương.
 • Phía Tây giáp huyện Hớn Quản và tỉnh Bình Dương

Huyện có địa hình chủ yếu là đồi thoải, lượn sóng nhẹ, độ cao trung bình 50-55m. Về khí hậu, huyện mang đặc điểm chung của khí hậu vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt cao đều quanh năm, không có mùa đông lạnh, ít gió bão, thuận lợi cho sản xuất kinh tế nói chung, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Sơ đồ vị trí huyện Chơn Thành - Bình Phước

Sơ đồ vị trí huyện Chơn Thành – Bình Phước

Hành chính thị xã Chơn Thành

Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Chơn Thành và 8 xã: Thành Tâm, Quang Minh, Nha Bích, Minh Thành, Minh Thắng, Minh Long, Minh Lập, Minh Hưng. Thị trấn Chơn Thành là trung tâm kinh tế, chính trị của huyện.

Kinh tế thị xã Chơn Thành

Huyện Chơn Thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Bình Phước, gần các trung tâm công nghiệp lớn, có 2 tuyến đường huyết mạch là quốc lộ 13 và quốc lộ 14 rất thuận tiện cho việc giao thương vận chuyển hàng hoá. Trong những năm qua kinh tế huyện Chơn Thành có mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Huyện đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế đáng kể, có nhiều chuyển biến tích cực và đà phát triển tương đối nhanh. Trong giai đoạn 2020-2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 17,1%, vượt so với nghị quyết đề ra.

Chơn Thành có nhiều lợi thế về tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản chất lượng cao, lại nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ôn hoà, rất thuận lợi cho phát triển nông – lâm nghiệp. Trên địa bàn huyện đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với một số cây trồng có sản phẩm hàng hoá và xuất khẩu hàng đầu của cả nước như cao su, tiêu, điều… và khu chăn nuôi gia súc tập trung.

Kinh tế công nghiệp cũng có những bước phát triển vượt bậc, thu hút nhiều nhà đầu tư triển khai dự án nhà máy quy mô lớn, công nghệ tiên tiến trên địa bàn huyện. Các nhà máy thu hút được đội ngũ công nhân lành nghề, tạo ra sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Trong tương lai, khi tuyến đường sắt TP.HCM – cửa khẩu Hoa Lư được triển khai và đưa vào khai thác, Chơn Thành sẽ sớm trở thành huyện công nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Phước.

Hiện nay, huyện Chơn Thành đã có 6 khu công nghiệp đi vào hoạt động:

 • KCN SIKICO Nhật Bản, quy mô 655 ha
 • KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, quy mô 193 ha
 • KCN Minh Hưng III 292, quy mô ha
 • KCN Chơn Thành I, quy mô 125ha
 • KCN Chơn Thành II, quy mô 76 ha

 

Công chào khu công nghiệp Chơn Thành

Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước

Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước với quy mô trên 4.600 ha, trong đó khu công nghiệp khoảng 2.448,27 ha..

Thương mại dịch vụ phát triển mạnh với nhiều thành phần tham gia. Tuy nhiên, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Dịch vụ về du lịch trên địa bàn huyện còn phát triển chậm, chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí nổi tiếng, quy mô lớn.

Giáo dục thị xã Chơn Thành

Thống kê năm 2021 cho thấy, toàn huyện có 21 trường mầm non, 7 trường tiểu học, 3 trường THCS và 4 trường TH&THCS. Một số trường học tiêu biểu:

 • Trường THPT Chơn Thành
 • Trường THPT Chu Văn An
 • Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
 • Trường TH & THCS Lương Thế Vinh
 • Trường Tiểu học Chơn Thành A

Y tế thị xã Chơn Thành

Hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị và đội ngũ y bác sĩ y tế ở huyện Chơn Thành về cơ bản được đầu tư theo tiêu chuẩn cơ sở y tế cấp huyện. Tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ đạt 100%. Một số cơ sở y tế tiêu biểu:

 • Bệnh Viện Đa khoa Chơn Thành
 • Trung tâm y tế huyện Chơn Thành
 • Trung tâm y tế dự phòng huyện Chơn Thành
 • Phòng y tế huyện Chơn Thành

Dân số thị xã Chơn Thành

Theo thống kê năm 2020, dân số toàn huyện đạt 91.116 người, mật độ dân số 233 người/km2. Dân cư tập trung đông ở khu vực thị trấn Chơn Thành, các trung tâm xã và dọc theo quốc lộ 13, 14. Các điểm dân cư còn lại rải rác dọc theo các trục đường chính trong xã.

Dân cư phân bố không đều, nguồn lao động dồi dào nhưng trình độ còn hạn chế, cơ cấu lao động nông thôn chủ yếu vẫn là thuần nông. Trình độ chuyên môn và chất lượng lao động chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn cũng như hội nhập quốc tế.

Hệ thống giao thông Chơn Thành

Trên địa bàn huyện có 737,65km đường, bao gồm: 3 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn huyện có tổng chiều dài 49,82km, 4 tuyến đường tỉnh có tổng chiều dài 40,942km, 15 tuyến đường huyện có tổng chiều dài 101,603km và 441 tuyến đường xã, liên xã có tổng chiều dài 552,803km. Trong đó:

Quốc lộ 13 đi qua huyện theo hướng Bắc – Nam nối Chơn Thành với tỉnh Bình Dương và TP.HCM theo hướng Nam, qua huyện Hớn Quảng, thị xã Bình Long, huyện Lộc Ninh tới Campuchia theo hướng Bắc. Chiều dài đoạn qua địa bàn huyện là 17,56km, diện tích sử dụng 93,96 ha.

Quốc lộ 14 là trục giao thông huyết mạch nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vùng Tây Nguyên, đoạn đi qua địa bàn huyện dài 6,79km, chạy từ ngã tư thị trấn Chơn Thành đến đường Hồ Chí Minh ở xã Minh Thành, diện tích sử dụng đất 38,83 ha.

Đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện gồm các xã: Minh lập, Minh Thắng, Nha Bích, Minh Thành, xã Thành Tâm và cắt qua quốc lộ 13 dài 25,47 km có lộ giới 75m, diện tích sử dụng 191,02 ha.

Chơn Thành phát triển nhanh cơ sở hạ tầng giao thông

Hạ tầng giao thông Chơn Thành – Bình Phước có bước phát triển mạnh mẽ

Huyện Chơn Thành có 4 tuyến đường tỉnh đi qua:

 • Đường tỉnh 751 (ĐT 751) đoạn đi qua địa bàn huyện dài 8,23km, lộ giới 32m, diện tích sử dụng 29,14 ha.
 • Đường tỉnh 756 (ĐT 756) đoạn qua địa bàn huyện dài 10,95 km, lộ giới 32 m, diện tích sử dụng 35,04 ha.
 • Đường tỉnh 756B Tân Khai – Đồng Nơ (ĐT7 56) đoạn qua địa bàn huyện dài 14,24 km, lộ giới 70 m, diện tích sử dụng 99,68 ha.
 • Đường tỉnh 756C (ĐT 756C) đoạn qua địa bàn huyện dài 7,52 km, lộ giới 42 m, diện tích sử dụng 31,71 ha.

Đường huyện có 15 tuyến, tổng chiều dài 101,60 km, diện tích sử dụng đất 198,91 ha.

Đường xã quản lý có tổng chiều dài 543,13 km, diện tích chiếm đất 767,17 ha.

Về cơ bản, Chơn Thành có hệ thống giao thông khá thuận lợi khi nằm ngay giao lộ của 3 quốc lộ: quốc lộ 3 đi qua trung tâm huyện, quốc lộ 14 và đường HCM nối liền các tỉnh Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, so với các tỉnh khác trong vùng thì Bình Phước nói chung và Chơn Thành nói riêng vẫn xa các trung tâm kinh tế chính trị và thành phố lớn nên ít có cơ hội được hưởng sức lan toả của các khu vực trung tâm đó.

Phát triển đô thị

Huyện Chơn Thành có tốc độ phát triển đô thị nhanh hơn so với mức bình quân chung của các huyện trong địa bàn tỉnh Bình Phước. Ngày 05/10/2020, Bộ Xây dựng đã ra quyết định về việc công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) đạt tiêu chí đô thị loại IV. Trong đó, thị trấn Chơn Thành là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội của toàn huyện, đóng vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện và hỗ trợ phát triển không gian đô thị cho thành phố Đồng Xoài.

Chơn Thành phát triển kinh tế nhanh chóng

Thị trấn Chơn Thành – Bình Phước

Với vị trí thuận tiện, giao thông đang dần hoàn thiện cùng sự phát triển các khu công nghiệp, thị trấn Chơn Thành cùng các khu vực lân cận hiện khá phát triển, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư tốt, mang dáng dấp của một đô thị hiện đại. Nhiều khu dân cư đô thị mới, đô thị dịch vụ – thương mại được đầu tư, bộ mặt đô thị dần hiện ra rõ nét.

Theo quy hoạch chung đô thị Chơn Thành đến năm 2040 đã được phê duyệt, thị trấn Chơn Thành là đô thị huyện lỵ, đạt chuẩn loại V. Thị trấn có các khu chức năng bao gồm:

 • Khu trung tâm hành chính bao gồm các cơ quan hành chính cấp huyện và cấp đô thị.
 • Khu công trình công cộng đô thị gồm trung tâm văn hoá – thể thao, chợ, siêu thị, trường học, trung tâm y tế…
 • Khu ở gồm các đô thị mới quy hoạch, khu dân cư nông thôn, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang…
 • Khu công nghiệp.
 • Khu cây xanh, thể dục thể thao.
 • Hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng đầu mối khác.
 • Khu cây xanh, mặt nước.

Tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản huyện Chơn Thành

Chơn Thành được đánh giá là một trong những huyện sở hữu nhiều lợi thế của tỉnh Bình Phước với quỹ đất sạch, dồi dào, hệ thống hạ tầng hoàn thiện, tập trung nhiều khu công nghiệp. Do vậy, thị trường bất động sản Chơn Thành hoàn toàn có cơ sở để phát triển. Bên cạnh đó, huyện cũng có tốc độ tăng trưởng hạ tầng công nghiệp nhanh nhất toàn tỉnh, quy tụ hơn 50% số khu công nghiệp tại Bình Phước. Lợi thế này cho phép địa phương thu hút nhiều chuyên gia, người lao động về sinh sống, làm việc, kéo theo nhu cầu về nơi ở rất lớn.

Bên cạnh các tuyến đường trọng điểm hiện hữu, Chơn Thành đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tuyến đường Minh Hưng – Dầu Tiếng với chiều rộng 32m. Tuyến đường này giúp kết nối KCN Minh Hưng 3- Quốc lộ 13 – Dầu Tiếng tạo nên hệ thống giao thông tiếp nối liên khu.

Chơn Thành được công nhận là đô thị loại IV vào năm 2020 và được quy hoạch là đô thị loại III trong giai đoạn 2026-2030. Trong định hướng phát triển đô thị, Chơn Thành sẽ tập trung chất lượng đô thị, phát triển theo mô hình đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường, tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là cơ sở và nguồn động lực to lớn để huyện thu hút các nhà đầu tư địa ốc, đưa thị trường bất động sản Chơn Thành cất cánh trong tương lai.

 

Đánh giá