Tổng hợp tất tần tật về thông tin luật đất liền kề từ A – Z

Đất liền kề là một trong những đối tượng được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đất nền. Vậy loại đất này có đặc điểm gì? Luật quy định về mảnh đất liền kề như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Những đặc điểm của đất liền kề

Những đặc điểm của đất liền kề

Đầu tiên là về đối tượng áp chế của đất ở liền kề là gì? Loại đất này sẽ không áp chế riêng với đất nông nghiệp do UBND các xã, P, thị trấn, các tổ chức, hợp tác và ký kết xã điều hành và quản lý và sử dụng. đồng thời, không áp chế cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích Hoạt động công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân. Đối tượng áp chế sẽ là UBND cấp Q, huyện, xã, Phường, thị trấn, khu công trình xây dựng, các đơn vị điều hành và quản lý nhà nước về Tài nguyên và môi trường, cá nhân nắm giữ đất đang liên đới sử dụng.

Theo quy chế, đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai Nằm ở phía trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu cư dân, được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp giấy ghi nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu người dân, là diện tích quy hoạnh đất được xác lập rõ ràng và cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét cấp thủ tục chứng nhận nằm ngay khoanh vùng phạm vi khu cư dân đã được xác lập ranh giới theo quy chế Pháp luật.

Ranh giới khu người dân được xác định theo đầu tư và quy hoạch được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét duyệt. riêng với trường hợp khu cư dân chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ được cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có chung cư hợp pháp.

Vậy tính pháp lý của đất ở liền kề là gì? Nhìn chung đất nền và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Loại đất này có sự đầu tư và quy hoạch cụ thể theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ chính chủ cấp cho người nắm giữ loại đất ở đó.

Đất liền kề có được chuyển đổi thành đất thổ cư?

Khi điều tra khái niệm đất liền kề là gì thì nhiều bạn đọc quan tâm đến điều này là đất liền kề có thể chuyển thành đất nền thổ cư để xây nhà ở hay không?

Bạn hoàn toàn có thể chuyển đất từ đất liền kề sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất

Hộ dân cư, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành đúng pháp luật đất đai ở địa phương, được Ủy Ban Nhân Dân xã, P., thị trấn nơi có đất xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung chính sau:

Chấp hành các quy chế của cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đối với phần diện tích quy hoạnh Nằm trong khoanh vùng phạm vi hiên chạy dài đảm bảo bảo đảm an toàn công trình chỗ đông người, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

Chuyển nhượng bàn giao cho UBND xã, Phường, thị trấn phần diện tích Nằm ở phía trong khoanh vùng chỉ giới mở đường đầu tư và quy hoạch và đường đi sử dụng chung của xung quanh vị trí khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định.

Nộp đủ trách nhiệm tài chính về đất và các nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính khác đúng thời gian ấn hạn theo quy chế khi được phép chuyển mục tiêu sử dụng đất

4 quyền đối với thửa đất liền kề mà dân cư phải biết

Quyền sử dụng hạn chế đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế đối với Nhà Đất liền kề là những quyền rất quan trọng mà người dân cần hiểu rõ như quyền về lối đi qua đất của người khác, quyền mắc dây tải điện, quyền cấp thoát nước, quyền dẫn nước để tưới tiêu.

Căn cứ Sở luật Dân sự năm ngoái và Điều 171 Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề gồm:

– Quyền về lối đi.

– Quyền cấp, thoát nước.

– Quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác.

– Quyền mắc đường dây tải điện, Thông tin liên lạc.

Lưu ý: Đây chỉ là những quyền phổ biến, trên trong thực tế rất có thể phát sinh nhiều quyền sử dụng hạn chế riêng với thửa đất liền kề khác.

Trên đây là thông tin chi tiết về đất liền kề và các luật đất liền kề hiện hành. Để được tư vấn chi tiết hơn về mua bán đất nền, liên hệ hotline: 0903.185.879

Đánh giá