Đất quy hoạch là gì? Cách kiểm tra đất có nằm trong khu quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không? Làm thế nào để kiểm tra chính xác đất có nằm trong quy hoạch? Bài viết dưới đây, Đất Phúc Group sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đất quy hoạch để các  bạn có thể nắm được thông tin chi tiết.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì?

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013:

Theo điều khoản này, đầu tư và quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho mỗi bản địa theo từng mục đích rõ ràng và cụ thể trong mỗi quy trình tiến độ khác nhau.

Như vậy, đất quy hoạch là đất Nằm trong chiến lược sử dụng của nhà nước tại vùng đó. 1 số loại đất đầu tư và quy hoạch phổ biến như thể quy hoạch xây dựng khu cư dân, quy hoạch đường tàu, quy hoạch làm đường giao thông…

Công tác quy hoạch này được Chính phủ đề ra để hoạch định quyết sách phát triển kinh tế địa phương; cùng theo đó đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất à cơ Bộ để nhà nước giao đất, cấp thủ tục ghi nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất, hay là cơ Bộ để Chính phủ thực hiện việc đền bù về đất, ngân sách về đất cho dân cư khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Đất nằm  trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Đất quy hoạch có được phép xây dựng không?

Đất quy hoạch có được phép xây dựng không?

Riêng với trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định ở điều 188 về việc chuyển đổi, dịch vụ thuê mướn, chuyển nhượng, thừa hưởng, thế chấp,… Thì người sở hữu đất đầu tư và quy hoạch cần phải cung cấp 1 số ít điều kiện kèm theo dưới đây:

– Sở hữu giấy ghi nhận quyền nắm giữ, quyền sử dụng đất đai;

– Đất đai không đã và đang trong tiến trình tranh chấp căng thẳng;

– Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án;

– Đất đai còn trong thời điểm sử dụng.

Riêng với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của nhà nước về công việc thu hồi, chủ nắm giữ sẽ có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng các điều kiện trên. lúc mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy chế. bên cạnh đó, các đề xuất kiến nghị hoàn vốn hoặc khởi kiện đều không được phân phối.

Cách kiểm tra đất liệu có phải là đất quy hoạch hay không?

Vấn đề quy hoạch đất tại các địa phương rất có thể bị thay đổi theo những thời điểm khác nhau. Không chỉ có vậy, việc đất quy hoạch có được khai thác hay không cũng khác nhau.  Chính do vậy tất cả chúng ta có các phương pháp sau để điều tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không:

  • Kiểm tra sổ đỏ chính chủ hoặc sổ hồng, tin tức về việc đầu tư và quy hoạch thường sẽ Nằm trong phần ghi chú, trong số đó có chỉ rõ lô đất này đang Nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua đất đó, cần phải xem xét có hợp với mình hay không.
  • Nhờ Doanh Nghiệp BĐS kiểm tra đầu tư và quy hoạch.
  • Hỏi Thông tin đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và môi trường.

Một cách khác là bạn có thể xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn mong muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được bảo đảm tin tức rõ ràng và cụ thể. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương.

Có nên mua đất  quy hoạch không?

Câu trả lời có nên mua đất trong đầu tư và quy hoạch không có tùy thuộc vào mục đích và điều kiện kèm theo của mỗi người. Ví dụ, nếu bạn mua mảnh đất để sinh sống ổn định lâu

dài mà vùng đất này đang nằm tỏng đầu tư và quy hoạch làm đường giao thông vận tải hoặc quy chế khác chưa được phép xây nhà thì tránh việc mua để né bị thu hồi khi đang sử dụng.

Tuy vậy, trường hợp đất được bán với giá hợp lý, đầu tư và quy hoạch thay đổi theo thời gian thì bạn rất có khả năng chọn lựa để kinh doanh… Nếu xét lâu dài, đây là hình thức góp vốn đầu tư mạo hiểm.

Tùy vào mục đích sử dụng đất mà bạn rất có khả năng đưa ra lựa chọn phù hợp. rất có thể nói việc mua mảnh đất quy hoạch này rất có khả năng tồn tại nhiều rủi ro đáng tiếc và cũng luôn tồn tại thể là thời cơ. cho nên, việc của người đi mua mảnh đất là phải tìm hiểu cụ thể về phần quy hoạch đối với đất đai theo đó rất có thể đề ra quyết định cao nhất với mục tiêu sử dụng hay tố chất tài chính của mình. tránh việc không tìm hiểu kỹ mà cần phải chịu thiệt thòi lúc mua bán nhà đất và dẫn đến các tranh chấp không đáng có.

Đây là bài viết chia sẽ của Đất Phúc Group về đất quy hoạch và cách kiểm tra đất quy hoạch nhằm giúp khách hàng có cái nhìn chính xác khi đi mua đất. Mọi thông tin để biết thêm về đất nền tại khu vực Nam Bộ nói chung và khu vực Bình Phước nói riêng hãy liên hệ Hotline : 0903.182.879

Đánh giá