Kỹ năng giao tiếp – chìa khóa bán hàng thành công

Trong lĩnh vực bán hàng, yếu tố quan trọng nhất giúp giao tiếp hiệu quả là cải thiện kỹ năng lắng nghe. Bạn phải học cách bắt đầu đặt câu hỏi và chú ý lắng nghe mà không ngắt lời người khác.

Cải thiện kỹ năng

Lý do chính khiến hầu hết mọi người có kỹ năng lắng nghe kém là vì họ lo chuẩn bị câu trả lời trong khi đối phương còn đang nói. Thật ra họ còn không nghe kỹ những gì người kia nói mà đang nghĩ về những chuyện khác và chuẩn bị sẵn những câu tiếp theo để thốt ra ngay khi đối phương ngừng lại lấy hơi.

Nhưng bạn không nên làm vậy. Các kỹ năng lắng nghe và giao tiếp hiệu quả yêu cầu bạn nhìn thẳng vào đối phương, hơi ngả người về trước và lắng nghe từng lời. Hãy cải thiện các kỹ năng này bằng cách lắng nghe như thể trên đời này không có gì hấp dẫn hơn những gì mà người kia đang nói. Những người giỏi ăn nói nhất dường như đã phát triển một biệt tài khiến người đang nói chuyện với họ có cảm giác mình là người duy nhất tồn tại trên thế giới. Những người giỏi ăn nói được trang bị các kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể thể hiện tài năng này giữa một căn phòng chật ních người.

Dale Carnegie từng viết rằng, “Sự chăm chú là hình thức khen ngợi giá trị nhất.” Nếu bạn muốn khen ngợi một người và khiến người đó đánh giá cao bạn thì bạn chỉ cần chăm chú lắng nghe từng lời họ nói, như thể họ sắp thông báo kết quả trúng xổ số và chỉ đọc lại một lần duy nhất. Bạn sẽ kinh ngạc trước việc một người trở nên thân thiện và vui vẻ với bạn hơn đến mức nào khi bạn thể hiện các kỹ năng lắng nghe và giao tiếp hiệu quả.

Các kỹ năng lắng nghe chủ động

Bên cạnh việc im lặng lắng nghe, bạn cũng nên gật đầu, mỉm cười và đồng ý với những gì đối phương đang nói. Hãy chủ động hơn là bị động. Hãy cho thấy mình hoàn toàn tập trung vào cuộc đối thoại. Nhìn vào mắt đối phương khi họ nói chuyện. Thả lỏng cơ thể và nếu đang đứng, hãy dồn trọng lượng cơ thể đến vùng ức bàn chân. Chỉ có bạn mới ý thức được điều này, nhưng bạn sẽ tạo được ấn tượng chung với người nói là bạn đang tập trung toàn bộ năng lượng vào lời họ nói.

Làm thế nào để lắng nghe giỏi đến vậy? Rất đơn giản! Hãy bắt đầu đặt ra những câu hỏi thông minh sắc sảo và tiếp tục hỏi hết câu này đến câu khác.

Đặt câu hỏi

Bí quyết quan trọng nhất để hiểu thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là thấu hiểu họ.
Bí quyết để thấu hiểu là lắng nghe.
Bí quyết của lắng nghe tốt là đặt câu hỏi.
Câu hỏi hay là những câu hỏi tự nhiên và khiến khách hàng trải lòng về nhu cầu, mong muốn của họ.
Có 7 loại câu hỏi trong bán hàng mà nếu sử dụng thuần thục bạn sẽ thành công.
  •  Câu hỏi thăm dò nhằm đào sâu thông tin
  •  Câu hỏi tu từ nhằm ngầm ẩn 1 nội dung khẳng định
  •  Câu hỏi tập trung nhằm thu hẹp chủ đề
  •  Câu hỏi phản chiếu nhằm xác định, làm rõ
  •  Câu hỏi giả định nhằm phỏng đoán đưa ra nhiều kịch bản
  •  Câu hỏi làm rõ nhằm tránh những thông tin sai lệch
  •  Câu hỏi dẫn dắt nhằm định hướng
Nếu khách hàng có khuynh hướng tập trung vào giá cả thì người bán hàng xuất sắc biết cách đặt câu hỏi nhằm:
  • Chuyển hướng từ giá cả sang giá trị
  • Tạo sự khẩn cấp gợi nên mong muốn cần phải hành động ngay, lúc ấy yếu tố giá cả đóng vai trò thứ yếu
  • Tạo viễn cảnh thành công hay rủi ro nhằm thúc đẩy quyết định mua hàng
Một tuyệt chiêu để hỏi giỏi là: Đừng nói nếu bạn có thể hỏi.
Để biết thêm nhiều thông tin và gia nhập thành viên của Đất Phúc Group hãy liên hệ Hotline: 0903.185.879
Đánh giá