Kỹ năng đàm phán hiệu quả cho sales cần ghi nhớ

Đàm phán trong kinh doanh là sự bàn bạc, thỏa thuận giữa hai hay nhiều bên để cùng nhất trí hay thỏa hiệp giải quyết những vấn đề về lợi ích có liên quan đến các bên kinh doanh, và sau đây là những điều cần lưu ý trong  quá trình đàm phán và được Đất Phúc Group đúc rút thành những ” kỹ năng đàm phán hiệu quả giành cho sales”

Những lưu ý trong kỹ năng đàm phán hiệu quả

Kỹ năng đám phán hiệu quả giành cho sales

Kỹ năng đám phán hiệu quả giành cho sales

Đừng thương lượng quá nhiều

Một trong những kỹ năng đàm phán hiệu quả cần nhớ đó là đừng thương lương quá nhiều. Đây cũng là một trong những bí quyết tất hiệu quả được nhiều người thành công chia sẻ.

Trong các cuộc thương lượng, nếu bạn người bán cần nắm rõ giá trị của món hàng trước khi thuyết phục khách hàng. Từ đó, sẽ tránh được việc thương lượng qua lại, gây mất thời gian cũng như giá trị sản phẩm.

Còn ở vị trí người mua, bạn cần xem xét chất lượng hàng hóa, đưa ra quyết định ngân sách có thể chi tiêu được. Thời gian thương lượng sẽ phụ thuộc vào sự quyết đoán của bạn

Kỹ năng đàm phán hiệu quả – Không tự hạ thấp giá trị món hàng

Với vị trí là người bán, bạn đừng tự ý giảm giá món hàng của mình để chiều lòng khách hàng. Còn với người mua hàng, hãy nói ra con số mình có thể chi trả. Không nên thay đổi giá, cũng không nên trả giá với chính mình. Thay vào đó, bạn hãy mua sản phẩm với giá tiền hợp lý nhất.

Đừng vội chấp nhận với lời đề nghị đầu

2 lý do để giải thích hành động này trong kỹ năng đàm phán hiệu quả

  • Thứ nhất, nếu như bạn đang đàm phán với những người làm việc theo cảm tính thì có thể họ đang nói thẳng ra điều mong muốn. Tuy nhiên, việc này chỉ có lợi đối với họ.
  • Thứ hai, bạn sẽ “bị lung lay” và vi phạm điều 2 nếu như đối tác là một nhà đàm phán chuyên nghiệp.

Nhìn chung, bạn luôn có sự lựa chọn tốt hơn ở lần 2, sau khi đối phương đưa ra lời đề nghị đầu tiên. Có thể giá tiền sẽ không giảm, nhưng bạn sẽ có được lợi ích cho bản thân hoặc cho công ty.

Không là người đưa ra lời đề nghị trước

Lắng nghe, giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán hiệu quả

Lắng nghe, giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán hiệu quả

Trong kỹ năng đàm phán hiệu quả thì đây là lời khuyên rất hữu ích, dù rằng chúng sẽ khiến bạn bối rối. Bởi lẽ, nếu bạn là người đầu tiên đưa ra lời đề nghị trong đàm phán, thì chắc chắn đối phương sẽ không vi phạm điều thứ 2. Họ chắc chắn sẽ không tự hạ thấp giá trị món hàng của mình.

Vì vậy, bạn nên chờ đợi đối tác đưa ra lời đề nghị đầu tiên. Khi này, hãy ghi nhớ 1 điều nữa, đó là – không vội đồng ý. Bạn đừng vội vàng chấp nhận yêu cầu, hãy bàn bạc, suy nghĩ để có một giá tốt hơn.

Lắng nghe – kỹ năng đàm phán hiệu quả 

“Im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương” – nói ít, lắng nghe nhiều hơn luôn giúp ích trong giao tiếp. Trong đàm phán, hãy áp dụng nguyên tắc 80/20. Nghĩa là 80 để lắng nghe, quan sát. Chỉ dành 20% còn lại để nói mà thôi. Nếu quá 20% tức là bạn đã nói quá nhiều. Điều này sẽ khiến bạn vi phạm 4 điều trên.

Hơn nữa, việc nói nhiều sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi. Vì vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn, để loại bỏ những sai lầm, dễ tiếp thu ý kiến người khác.

Không “cho không” một cái gì

Hãy áp dụng “có qua có lại” trong kỹ năng đàm phán hiệu quả. Nếu người khác muốn xin bạn một thứ gì đó, thì họ sẽ phải trả lại bạn bằng một thứ khác, theo một cách nào đó. Nó có thể là ưu đãi, giảm giá, hay thậm chí là cơ hội kinh doanh, thông tin sự kiện,…

2 lý do để bạn nhớ kỹ và áp dụng kỹ năng này:

  • Thứ nhất, bạn tặng người đó một món quà lần đầu thì có thể sẽ có thêm lần khác nữa. Chẳng hạn như trong lần mua đầu tiên, bạn bán hàng với giá ưu đãi giảm 15% trên tổng hóa đơn. Lần sau, người này sẽ có suy nghĩ trong đầu mình sẽ được giảm giá tương tự như vậy.
  • Thứ hai, khách thường có xu hướng “được voi đòi tiên”. Khi bạn tặng một thứ miễn phí, họ sẽ yêu cầu thêm những món khác. Ví dụ, nếu lần thứ nhất khách hàng được tặng quà, họ sẽ đòi hỏi giảm giá ở những lần sau.

Chiến thuật bán hàng từng phần

Bán hàng từng phần là cách chia nhỏ từng bộ phận để báo giá. Việc này sẽ giúp cho người mua hàng bị phân tâm, sao lãng và không lưu tâm tới tổng giá thành của sản phẩm. Hãy thuyết phục đối phương rằng lợi ích tính theo đầu người sẽ tăng khi họ cùng sử dụng chung một chương trình. Ưu điểm lớn nhất của việc áp dụng chiến thuật này là sẽ có được những đơn hàng bất ngờ, đồng thời khách hàng cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

Hai lưu ý cần phải ghi nhớ:

  • Lưu ý thứ nhất, khi bạn là người bán, bạn phải cẩn thận trong việc sử dụng chiến thuật bán hàng từng phần. Nếu dùng không đúng, bạn sẽ bị thua lỗ một khoản khá lớn.
  • Lưu ý thứ hai, bạn cũng không được để đối phương thực hiện chiến thuật này. Bạn nên nói ra số tiền và các bước thực hiện để giải quyết đơn hàng.

Như vậy, cẩn trọng với chiến thuật bán hàng từng phần chính là điều thứ 7 trong kỹ năng đàm phán kinh doanh.

Không để bản thân hối hận

Kỹ năng bán hàng hiệu quả với những chiến thuật đúng đắn

Kỹ năng bán hàng hiệu quả với những chiến thuật đúng đắn

Một câu hỏi mà nhiều người sẽ nghĩ khi cuộc đàm phán kết thúc: “Nếu mình áp dụng cách làm khác thì kết quả có tốt hơn?”. Câu hỏi này luôn xảy ra với hầu hết mọi người, dù đó là người chuyên nghiệp. 3 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn tránh những lỗi không nên có:

  • Câu hỏi 1: Nếu mình chịu nhượng bộ cho bên kia một khoản nào đó thì mình sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
  • Câu hỏi 2: Đối với đối phương thì khoản nhượng bộ có giá trị ra sao?
  • Câu hỏi 3: Nếu như mình biết được cái giá phải trả khi cho đối phương hưởng lợi thì mình sẽ muốn đổi lại bằng thứ gì? Trong những trường hợp như thế này, đa số mọi người đều yêu cầu những thứ bằng với giá trị mà bên kia được hưởng.

Đây là 3 câu hỏi về giao thương mà bạn cần trả lời trước khi kết thúc cuộc đàm phán để không dẫn đến những hối hận sau này.

Ngoài ra bạn cũng không nên vội vàng, vì những cuộc thương lượng kết thúc nhanh chóng bao giờ cũng không tốt. Chúng đều có thời gian và tốc độ nhất định. Và cuối cùng, bạn cũng không cần nói mức giá vốn, thậm chí lợi nhuận mà bạn được hưởng từ đơn hàng vừa rồi. Nó sẽ khiến cuộc đàm phán phát triển theo hướng tiêu cực.

Trên đây là những kỹ năng đàm phán hiệu quả, giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Đất Phúc group hy vọng sẽ giúp bạn thành công trong các cuộc đàm phán và có được kết quả kinh doanh tốt với những điều cần ghi nhớ đã nêu trong bài viết.

Đánh giá