10 chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng mới hiệu quả cho doanh nghiệp

Chiến lược thu hút khách hàng sáng tạo là chìa khóa để thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu trước sự thay đổi không ngừng và cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường.

Vai trò của chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng

Không thể phủ nhận vai trò của chiến lược thu hút khách hàng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Giúp đảm bảo sự thành công và bền vững trong thị trường ngày càng cạnh tranh này.

Tạo cơ hội mới cho việc kinh doanh

Bằng cách tạo ra các chiến lược sáng tạo và hiệu quả, doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mình và thu hút một lượng lớn khách hàng mới. Việc này tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và đa dạng, từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và doanh thu.

Tăng cường vị thế cạnh tranh

Doanh nghiệp có thể tận dụng các chiến dịch quảng cáo sáng tạo, các phương tiện truyền thông xã hội và các hoạt động PR để thu hút sự chú ý và tạo ra lòng tin từ phía khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp nổi bật trên thị trường và cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các đối thủ.

Xây dựng nhóm khách hàng trung thành

Nhờ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tích cực và giá trị thông qua các chiến lược thu hút khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo lòng trung thành và tăng khả năng giữ chân khách hàng hiện tại. Những khách hàng này có thể trở thành những người đại diện cho thương hiệu và giúp thu hút thêm khách hàng mới thông qua phương pháp truyền miệng.

10 chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Dưới đây là một số chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả:

Xây dựng kế hoạch mục tiêu rõ ràng

Để có thể thu hút được nhiều khách hàng mới, doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược với kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, khả thi, có thể đo lường được. Và để làm được điều này, đòi hỏi doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn và thói quen mua sắm của khách hàng tiềm năng. Sử dụng các thông tin thu thập được về nhân khẩu học để xây dựng hồ sợ khách hàng từ đó đưa ra kế hoạch tiếp cận các đối tượng khách hàng đó.

Ngoài ra, khi xây dựng một kế hoạch thu hút khách hàng mới và gia tăng doanh thu thì cần phải đảm bảo rằng chiến lược đó có thể thay đổi quy mô bởi một chiến lược có chi phí hoạt động kinh doanh quá cao cũng không phải là một chiến lược phù hợp

Tạo nội dung chất lượng, thu hút

Đầu tư vào nội dung sẽ là cách để doanh nghiệp dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng mới nhiều hơn. Thay vì để cho khách hàng thụ động trong việc ra quyết định mua hàng thì mọi người có thể tạo ra những nội dung để kích thích, thúc đẩy họ ra quyết định, đồng thời gia tăng nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu.

Ngoài ra, hầu hết các khách hàng tiềm năng hiện nay đều hiện hữu trên môi trường internet. Vì vậy, mọi người cần nghiên cứu, phân tích để tìm ra những nội dung hữu ích nhất cho người dùng từ đó tích hợp trên website hay mạng xã hội của doanh nghiệp. Điều này có thể thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn cho tổ chức.

Sử dụng thông tin khách hàng hợp lý

Một bí quyết giúp thương hiệu thu hút khách hàng hiệu quả hơn là phương pháp sử dụng thông tin khách hàng hợp lý. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống CRM để quản lý thông tin khách hàng theo từng mục:

 • Hồ sơ khách hàng (thông tin liên lạc, nhu cầu mua hàng,…).
 • Lịch sử mua hàng, tương tác và chăm sóc khách hàng.
 • Phân cấp khách hàng (VIP, Loyalty,…).

Từ các thông tin được thu thập, CRM sẽ tiến hành lọc, phân loại và quản lý có hệ thống. Sau đó sẽ tự động phân chia dữ liệu sang các công cụ Sale và Marketing thông qua cổng API để các bộ phận sử dụng. Tính năng tuyệt vời này giúp doanh nghiệp sử dụng tối đa giá trị của thông tin, loại bỏ quyết định cảm tính. Các chiến lược Marketing sẽ được thực hiện hợp lý hơn kèm theo các báo cáo cụ thể về hiệu quả.

Tương tác với khách hàng trên đa kênh

Theo số liệu thống kê, có đến hơn 70% khách hàng thường xuyên tương tác với doanh nghiệp theo nhiều hình thức khác nhau trước khi họ quyết định mua sắm sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Vì vậy, mọi người cũng có thể nâng cao khả năng thu hút khách hàng mới thông qua việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trên nhiều kênh khác nhau ví dụ các kênh thông tin đại chúng (tivi, báo, đài), kênh mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến (website, app, thương mại điện tử), kênh khác (email, SMS, chatbot).

Dựa vào từng kênh khác nhau mà doanh nghiệp cần đưa ra các chiến lược truyền thông bài bản, xây dựng nội dung tiếp thị sáng tạo. Đồng thời đẩy mạnh tương tác với khách hàng sẽ giúp thương hiệu của doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Triển khai các kế hoạch marketing online

Marketing sản phẩm vốn đã không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát triển các kế hoạch này một cách hiệu quả thì không hề đơn giản. Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và công nghệ như hiện nay, việc triển khai các kế hoạch marketing online sáng tạo và thuận lợi hơn. Đồng thời giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Đầu tư quảng cáo Google và quảng cáo Facebook sẽ giúp thương hiệu của mọi người phủ sóng ở bất cứ đâu. Từ đó thúc đẩy kinh doanh, tăng doanh thu khách hàng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi cho khách hàng

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường đa dạng như hiện nay, việc thu hút khách hàng trở nên khó hơn bao giờ hết do người mua có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nếu mọi người biết cách xây dựng các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn. Đây cũng là một nền tảng giúp doanh nghiệp có nguồn khách hàng trung thành lớn.

Tạo ra sự khác biệt về thương hiệu

Muốn khách hàng chú ý và ưu tiên sản phẩm của doanh nghiệp hơn, hãy tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Đây là cách thu hút khách hàng hiệu quả đầu tiên mà doanh nghiệp nên lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

 • Tạo sự khác biệt về dịch vụ thương hiệu: Cùng một sản phẩm nhưng sự khác biệt về tốc độ giao hàng, thái độ phục vụ của nhân viên hay dịch vụ tiện ích đi cùng sản phẩm sẽ giú doanh nghiệp thu hút khách hàng tốt hơn.
 • Khác biệt về hình ảnh: Sự khác biệt này đến từ concept trang trí cửa hàng, logo, màu sắc chủ đạo trong trang phục nhân viên,…, Một số chuỗi cửa hàng cà phê làm rất tốt điều này và thu hút một lượng lớn khách hàng đến trải nghiệm như Cộng cafe, The Coffee house,…
 • Khác biệt về cung cấp sản phẩm; Thay vì cung cấp những sản phẩm đang phổ biến trên thị trường, mọi người có thể “tấn công” vào các thị trường ngách để tạo ấn tượng đặc biệt với khách hàng. Ví dụ như thời trang cho thú cưng, đồ cosplay Nhật Bản hay thời trang cho người có thân hình ngoại cỡ,…
 • Thường xuyên gửi tin nhắn chăm sóc khách hàng cũ

  Đối với các khách hàng cũ, hãy đảm bảo họ luôn nhận được những tin nhắn chăm sóc khách hàng vào những dịp đặc biệt, lễ tết, sinh nhật…để họ luôn cảm nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp. Ngoài ra, thường xuyên gửi cho họ những thông tin về sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi qua email, tin nhắn hay kênh truyền thông khác của doanh nghiệp để giúp họ không bao giờ bỏ lỡ các cơ hội ưu đãi từ doanh nghiệp.

  Cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng

  Để có thể thu hút khách hàng cũ và giữ chân họ ở lại lâu hơn với doanh nghiệp thì việc cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng là điều vô cùng cần thiết. Đây là điểm ấn tượng đầu tiên mà khách hàng chú ý khi đến trải nghiệm ở cửa hàng. Ấn tượng đó bắt nguồn từ những hành động rất nhỏ như: sự tư vấn tận tình, luôn mỉm cười, lời cảm ơn,…

  Những hành vi đó có tác dụng lớn trong việc thu hút khách hàng, tạo dựng niềm tin vào sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý vấn đề đào tạo chất lượng nghiệp vụ nhân viên. Nhà quản trị có thể tham khảo mô hình đào tạo của các thương hiệu lớn để áp dụng vào quá trình training cho nhân viên.

 • Tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết

  Tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hay ưu đãi khi mua hàng đặc biệt dành riêgn cho những khách hàng lâu năm, thường xuyên mua sắm sản phẩm của doanh nghiệp sẽ giúp tạo ra sự gắn kết giữa thương hiệu với khách hàng của mình.

  Lưu ý thu hút khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp

  Khi thực hiện chiến lược thu hút khách hàng mới cho doanh nghiệp, có một số điều lưu ý quan trọng để đảm bảo hiệu quả và thành công của chiến lược:

  • Hiểu rõ đối tượng khách hàng

  Trước khi triển khai bất kỳ chiến lược nào, đảm bảo rằng bạn đã nắm vững thông tin về đối tượng khách hàng mục tiêu của mình như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích và nhu cầu. Từ đó, bạn có thể tạo ra các hình ảnh và thông điệp phù hợp để thu hút sự chú ý của họ. Từ đó, bạn có thể tạo ra các hình ảnh và thông điệp phù hợp để thu hút sự chú ý của họ.

  • Xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp

  Điểm mạnh của doanh nghiệp có thể là:

  – Sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao

  – Thương hiệu mạnh mẽ và uy tín

  – Sự đổi mới và sáng tạo trong phát triển sản phẩm

  – Mô hình kinh doanh linh hoạt và hiệu quả…

  Khi nhận diện được những điểm mạnh này, doanh nghiệp có thể tập trung vào việc tận dụng chúng để thu hút khách hàng mới. Ví dụ, nếu sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng cao, họ có thể tạo ra các chiến dịch marketing tập trung vào việc tôn vinh chất lượng và uy tín của sản phẩm.

  Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận và giải quyết các điểm yếu của doanh nghiệp. Điểm yếu có thể là sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, thiếu sự nhận biết về thị trường hoặc khả năng tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Để khắc phục những hạn chế này, doanh nghiệp có thể đầu tư vào nâng cao chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm, tăng cường chiến lược tiếp cận thị trường thông qua các kênh truyền thông hiệu quả hơn hoặc phát triển mối quan hệ và hợp tác với các đối tác chiến lược.

  Trong việc xác định điểm mạnh và điểm yếu, doanh nghiệp cần phải thực hiện một đánh giá chính xác và toàn diện về bản thân cũng như môi trường kinh doanh xung quanh. Chỉ khi nhận ra được cả hai mặt của đồng xu, họ mới có thể xây dựng được một chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng mới hiệu quả và bền vững.

  • Theo dõi và đánh giá

  Việc theo dõi và đánh giá chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng mới là một quy trình liên tục, cần sự chú ý và linh hoạt để đảm bảo rằng doanh nghiệp đang đi đúng hướng và tối ưu hóa kết quả.

  Bạn cần xác định các chỉ số mục tiêu để đo lường hiệu suất của chiến lược. Các KPIs có thể bao gồm số lượng khách hàng tiềm năng mới, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thực sự, doanh số bán hàng tăng trưởng từ các khách hàng mới và ROI (Return on Investment).

  Dựa trên dữ liệu thu thập được và báo cáo định kỳ, doanh nghiệp cần đánh giá lại chiến lược và sẵn sàng điều chỉnh nếu cần thiết. Điều này có thể bao gồm việc tối ưu hóa các chiến dịch hiện tại, điều chỉnh ngân sách tiếp thị, hoặc thậm chí là thay đổi phương pháp tiếp cận khách hàng.

  Trên đây là những phương pháp thu hút khách hàng mới và cũ hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng. Từ đó đạt được những thành công nhất định trong quá trình tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

Đánh giá