Vì sao khẳng định “đã bắt đầu vào một chu kì mới của bất động sản”?

Những nhận định như “bất động sản đang trong giai đoạn thứ nhất của chu kỳ đi lên” hay “thị trường đang ở giai đoạn cuối cùng của chu kì đi xuống” tạo nên nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Nhiều người cho rằng thị trường đang có những tín hiệu tích cực, kì vọng sẽ hồi phục rõ nét từ cuối năm 2023 trở đi. Ngược lại, không ít người tỏ ra bi quan khi đánh giá thị trường bất động sản còn khó khăn kéo dài, rất khó phục hồi từ nay đến hết năm 2024.

Tuy vậy, có thể thấy, những khó khăn nhất về lãi suất, trái phiếu, sức cầu… thị trường bất động sản đã trải qua hết. Đến nay, thị trường đang được “trợ lực” bởi các tín hiệu rất rõ nét.

Tích cực nhất vẫn là rất nhiều chính sách tốt của Chính Phủ để phục hồi nền kinh tế như: Thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ; Giảm VAT; Giảm thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam; Liên tục có động thái gỡ vướng pháp lý, gỡ vướng tín dụng để cứu bất động sản. Đặc biệt là chủ động trong điều tiết lạm phát, không còn ảnh hưởng lớn từ việc FED tăng lãi suất, tỷ giá USD tăng.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, để cụ thể hoá quan điểm chỉ đạo của Trung ương Đảng xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của ngành bất động sản trong nền kinh tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, Bộ Xây dựng đã chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Hai dự án Luật này đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và đang tiếp tục hoàn thiện. Dự kiến, 2 dự thảo này sẽ được thông qua vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vào tháng 11/2023. Đây là 2 luật có ý nghĩa quan trọng và có tác động tích cực đến thị trường nhà ở, bất động sản, cải thiện mạnh mẽ niềm tin vào môi trường đầu tư, tạo sự minh bạch và ổn định cho thị trường nhà ở và bất động sản tại Việt Nam.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán hồi phục. Các doanh nghiệp bắt đầu có cơ hội huy động vốn từ cổ phiếu như đẩy giá cổ phiếu để phát hành thêm cổ phiếu để đầu tư vào doanh nghiệp bắt đầu một chu kỳ phát triển mới. Đáng nói, các cổ phiếu bất động sản vẫn là ngành được nhà đầu tư kỳ vọng lớn nhất biên độ giá tăng mạnh và đang dẫn dắt thị trường VNINDEX.

Việc doanh nghiệp bất động sản huy động được 23.000 tỷ trái phiếu trong tháng 8/2023 là một tín hiệu tích cực.

Lãi suất giảm, thời kỳ tiền rẻ, nới lỏng tiền tệ, dòng tiền được khơi thông… là các yếu tố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.

Một số nhận định cho rằng, bất động sản đã qua đáy từ tháng 4/2023. Đây là thời điểm người mua ép giá rất sâu người bán và là thời kỳ đóng băng của bất động sản. Hiện mức độ giảm giá sâu như thời điểm quý 1/2023 đã không còn..

Từ tháng 5/2023 tới nay đã giao dịch trở lại. Nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hợp ý và có giá tốt theo sự kỳ vọng, người mua ở có thể mua được căn nhà với giá chiết khấu rất tốt 30%.

Theo bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, Chính phủ đã ban hành, cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy bất động sản.

Về phía doanh nghiệp, hiện các chủ đầu tư ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản. Lãi suất hiện đã được kiểm soát một phần.

Bà Trang dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt tín dụng. Tuy nhiên, một môi trường cho vay nghiêm ngặt và thận trọng hơn sẽ tạo được môi trường đầu tư an toàn và lâu dài, hỗ trợ sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

“Những yếu tố trên sẽ dần tác động, giúp thị trường vượt qua mùa trầm lắng và phục hồi. Nhờ đó, nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu sẽ tham gia của vào bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 -2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng, bước vào chu kỳ tăng giá mới”, bà Trang nhấn mạnh.

Số liệu mới nhất từ Bộ KH&ĐT cho thấy, lũy kế đến ngày 12/7/2023, cả nước đã thu hút 67,161 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản. Trong đó, Tp.HCM là địa phương dẫn đầu với 16,3 tỷ USD, xếp sau là Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Phân theo đối tác thì Singapore dẫn đầu trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 19,1 tỷ USD; xếp sau lần lượt là Hàn Quốc, BritishVirginIslands và Nhật Bản.

Những con số trên khẳng định, thị trường Việt Nam có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Nguồn: Cafef.vn

 

Đánh giá