Diễn biến bất ngờ thị trường bất động sản: Chung cư tăng giá, giao dịch đất nền sôi động

(Xây dựng) – Ngay từ những tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản đang dần đón nhận những tín hiệu tích cực, sôi động đến từ các phân khúc thị trường chung cư, đất nền. Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian gần đây đã cho thấy các quyết sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án bất động sản và doanh nghiệp tại các địa phương đã dần thẩm thấu và có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Diễn biến bất ngờ thị trường bất động sản: Chung cư tăng giá, giao dịch đất nền sôi động
Biến động giá một số dự án chung cư tại Hà Nội (Dữ liệu: Batdongsan.com.vn).

Chung cư thanh khoản tăng giá, giao dịch đất nền sôi động

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xé giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Không ít dự án có mức tăng giá trên dưới 30% chỉ sau 1 năm. Đơn cử, giá rao bán căn hộ chung cư tại dự án Royal City tăng 33%, The Pride 33%, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico tăng 32%, Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27% theo dữ liệu Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung – cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá tăng mạnh. Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao nên giá chung Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Chuyên gia này phân tích dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý 2/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023”.

Ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự”. “Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh”, ông Anh nhận định.

Diễn biến bất ngờ thị trường bất động sản: Chung cư tăng giá, giao dịch đất nền sôi động
Hai tháng đầu năm 2024, nhu cầu tìm kiếm nhiều loại hình bất động sản tăng đáng kể (Dữ liệu: Batdongsan.com.vn).

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Ông Đính nhận định, giá chung cư Hà Nội thị trường sơ cấp liên tục tăng cao do giai đoạn này có rất ít chủ đầu tư có dự án. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay và cả gửi tiết kiệm đang thấp khiến thị trường căn hộ chung cư có hiện tượng “sốt nóng”. Thời gian tới, ông Đính dự báo sự thiếu hụt nguồn cung sẽ tiếp tục đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa.

Thời gian gần đây, nhu cầu khách mua chung cư tăng đột biến khiến giá tăng và không ngừng lập mặt bằng giá mới. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Dung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản G.Empire cho biết từ thời điểm cuối năm 2023 cho đến nay, chung cư đã thiết lập đà tăng từ 20%-40%. Trong đó, có thể điểm tới một số dự án tăng giá mạnh như: Chung cư N01 – T6, T7 Ngoại Giao Đoàn; Chung cư Vinhomes Smart City Tây Mỗ; Vinhomes Ocean Park Gia Lâm…

Diễn biến bất ngờ thị trường bất động sản: Chung cư tăng giá, giao dịch đất nền sôi động
Kickoff và tham quan sa bàn dự án Vinhomes Royal Island Vũ Yên tại Hải Phòng – dự án đang thu hút hàng ngàn môi giới và khách hàng đặt mua sôi động khi vừa mở bán chính thức.

Cơn sốt đất nền đang trở nên khác biệt

Mặc dù thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn và chưa thể sôi động trở lại trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên nền vẫn là “món khoái khẩu” và được các nhà đầu tư hướng tới nhiều nhất. Đây cũng chính là phân khúc có đặc tính dễ đầu tư, tiềm năng sinh lời cao.

Báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 2/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước có dấu hiệu phục hồi, sức mua bất động sản tăng 13% so với cùng kỳ 2023.

Ông Hà Văn Tuấn – đại diện một sàn giao dịch nhà đất tại quận 9 cho biết, khoảng 2 tháng trước Tết, thị trường nhà riêng lẻ khu vực trung tâm khá sôi động, giao dịch tăng với nhu cầu mua để ở chiếm 60-70%; còn lại là mua để dành hay cho thuê… Một trong những động lực khiến nhiều người quyết định mua nhà thời điểm này là vì lãi suất ngân hàng đã “dễ thở” hơn và giá nhà cũng đang ở mức khá hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Dung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản G.Empire chia sẻ, cơn sốt đất nền năm nay khác với so những năm trước đó. Cụ thể, những cơn sốt trước kia diễn ra trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước, nhưng cơn sốt đất nền hiện nay đang diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh có khu công nghiệp giáp Hà Nội như: Hà Nam, Thái Nguyên, Hưng Yên, Phú Thọ. Bà Dung cũng cho biết thêm mỗi tuần, giá giao dịch thanh khoản mỗi tuần lên đến hàng nghìn tỷ đồng, điển hình tại các dự án như: Vinhomes Hưng Yên; Khu đô thị Dương Nội 2 phân khuc Solasta, Vinhomes Royal Island Vũ Yên, Hải Phòng…

Ngoài ra, tại phía Tây Hà Nội, các dự án cũ đã tăng giá khoảng 30%, trong đó có thể điểm tới một số dự án như: Bắc An Khánh (Splendora); Khu đô thị mới Nam An Khánh; Khu đô thị mới Geleximco; Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5…

Có thể nói, việc giá chung cư và đất nền “sốt nóng” ngay từ những tháng đầu năm 2024, cùng với việc thanh khoản dần có những tín hiệu khởi động tích cực trở lại đến từ người dân, nhà đầu tư đã cho thấy thị trường bất động sản dần ấm lên từng ngày. Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản thời gian gần đây đã cho thấy các chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách của Chính phủ trong việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án bất động sản và doanh nghiệp tại các địa phương đã dần thẩm thấu và có ảnh hưởng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hàng loạt những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc qua Tổ công tác của Thủ tướng đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành tháo gỡ. “Cơn bĩ cực” dần trôi qua, thị trường đang có những dấu hiệu ấm lên trở lại từng ngày, niềm tin thị trường bất động sản sẽ ấm lại với đà tăng trưởng tốt, bền vững đang dần trở nên hiện hữu.

Lê Trang

Đánh giá