Đất dự án quy hoạch là gì? có nên mua đất trong khu quy hoạch không?

Đất dự án quy hoạch là gì? Làm thế nào để có thể nhận biết được đó chính là đất đang trong quy hoạch? Có nên mua đất đang trong quy hoạch hay không? Giá của loại đất này như thế nào và rủi ro phải chịu ra sao?

Đất dự án quy hoạch là gì? Và những điều cần biết

Đất dự án quy hoạch có nên mua không? kiến thức cần để biết

TẤT TẦN TẤT KHÁI NIỆM VỀ ĐẤT DỰ ÁN QUY HOẠCH LÀ GÌ? 

1) Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra.

2) Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là kế hoạch phân bổ và định vị một quỹ đất đai nhằm sử dụng cho 1 mục đích nhất định ví dụ như nhằm dùng đến mục đích bảo vệ môi trường, bảo đảm khu vực cũng khỏi những ảnh hưởng xấu đi của khí hậu, nhằm mục đích phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những phát triển. Quy hoạch sử dụng vùng đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng ngành nghề dịch vụ sống mỗi địa phương. Việc thực hiện như thế được áp dụng với mỗi vùng kinh tế tài chính, trong một thời gian xác định, và đã được phân chia thành từng kỳ quy hoạch dùng khu đất chính xác.

3) Đất quy hoạch là gì?

Đất dự án quy hoạch chính là quỹ đất ở trong có kế hoạch sử dụng khu đất sống mỗi bản địa, phân theo các mục đích và đã được phân chia mỗi kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số thiết kế khu đất đai thông dụng như một sự quy hoạch thiết kế trung tâm dân cư, quy hoạch đường tàu, quy hoạch làm con đường chuyển giao thông…Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định cơ chế, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả cũng như đây cũng khi là cơ sở nhằm Chính phủ bàn giao đất, cấp chứng từ chứng nhận sổ đỏ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cho đến hạ tầng nhằm Chính phủ thực hành việc đền bù về đất, giá cả về đất cho người dân lúc xuất hiện thiết kế đề nghị thu hồi khu đất.

LƯU Ý VỀ ĐẤT  DỰ ÁN QUY HOẠCH

Ngoài tìm hiểu về khái niệm đất trong quy hoạch dự án là gì thì bạn cần nắm được những lưu ý khi mua, đầu tư vào đất có quy hoạch. Hiểu rõ để đưa ra quyết định có nên mua đất trong vùng/dự án đã được quy hoạch rồi hay không?

Lưu ý 1: Đất dự án quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Việc chuyển nhượng tại đây được hiểu là dịch vụ cho thuê, chuyển đổi, thừa hưởng, tặng hay thế chấp… Đất quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng được nếu chủ sở hữu cung cấp được các đề xuất kiến nghị sau đây:

  • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sử dụng đất
  • Đất không nằm trong quỹ/mảnh đất có tình trạng tranh chấp
  • Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Đất còn trong hạn sử dụng.

Trong trường hợp chưa có quyết định chính thức của Chính phủ về việc thu hồi thì chủ sở hưu đất dự án quy hoạch hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất của mình, dĩ nhiên chủ nắm giữ phải thỏa mãn các điều kiện bên trên.

Trong trường hợp chủ mảnh đất nền có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất mà đất lại thuộc diện bị thu hồi thì chủ mảnh đất nền đó sẽ được đền bù theo quy chế của Nhà nước. Bên cạnh đó, những vụ việc liên quan về đất dự án quy hoạch tới khởi kiện bên bán, hay yêu cầu trả lại lại tiền đều chưa được xúc tiến.

Lưu ý 2: Làm sao biết đất có đang quy hoạch hay không?

Vấn đề đầu tư đất dự án quy hoạch  tại những bản địa có thể bị thay đổi theo một số thời gian không giống nhau. Không dừng lại ở đó, việc đất quy hoạch hay không có thể được hoặc không, do vậy chúng ta có những phương pháp sau để kiểm tra đất có thuộc diện đầu tư và quy hoạch hay không:

  • Kiểm tra sổ đỏ hoặc sổ hồng, tin tức về việc đầu tư và quy hoạch thường sẽ nằm ở phía trong phần ghi chú, trong đó có chỉ rõ lô đất này đang Nằm trong diện quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, nên xem xét có phù hợp với mình hay không.
  • Nhờ Doanh Nghiệp BĐS Nhà Đất kiểm tra đầu tư và quy hoạch.
  • Hỏi tin tức đất đầu tư và quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và môi trường tự nhiên.

Một cách khác là bạn có khả năng xin công chứng xác nhận đầu tư và quy hoạch phần đất mà bạn mong muốn mua tại cơ quan có thẩm quyền để được đảm bảo tin tức rõ ràng. Thời điểm xác nhận sẽ kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy mỗi địa phương khác nhau.

Lưu ý 3: Thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Có nhiều cư dân thắc mắc về việc thời hạn thu hồi đất là bao lâu? Với câu hỏi này thì tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất Nằm trong diện đầu tư và quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Chính phủ phải kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không triển khai thì người sử dụng rất có khả năng liên tục xúc tiến các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị tác động ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

CÓ NÊN MUA ĐẤT TRONG DỰ ÁN QUY HOẠCH KHÔNG?

Cách nhận biết đất dự án quy hoạch

Cách nhận biết đất dự án quy hoạch

Việc nên mua đất dự án quy hoạch hay không còn phụ thuộc vào mục đích và điều kiện của từng cá nhân. Chẳng hạn nếu có mục đích mua đất ở chắc chắn dài lâu thì không nên mua tránh trường hợp bị thu hồi mà đang trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên nếu như trong trường hợp đất trong dự án quy hoạch này đang nằm trong diện được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế tài chính mà hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc mua. Vì sản phẩm hoàn toàn có thể thay đổi đi theo thời gian, mang đến cần biết đâu quy hoạch này có thể bị bứt phá hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Tùy vào mục đích mà hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn đến thích hợp. Mua mảnh đất dự án quy hoạch có thể tồn tại các rủi ro khủng hoảng tuy nhiên trong không ít tình huống nó cũng chính là cơ hội. Vì thế, cần xác định rõ mục đích đầu tư, sau đó tìm hiểu rõ ràng về quy hoạch đất đai khu vực và cân nhắc dựa trên năng lực tài chính để đưa ra quyết định mua hay không mua. Tránh việc không tìm hiểu kỹ mà phải chịu thiệt thòi hoặc rủi ro pháp lý.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề đất dự án quy hoạch, khái niệm đất dự án quy hoạch là gì?

 

 

Đánh giá