Dò hướng “Xuống Tiền” cho các nhà đầu tư bất động sản trong năm 2023

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 2023 vẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nếu biết cơ cấu bài toán tài chính và lựa chọn loại hình sản phẩm phù hợp.

Chia sẻ về phân khúc đầu tư trong năm 2023, ông Sinh (60 tuổi, quận Tân Bình) cho biết, hướng đi mà ông tập trung là bất động sản gần khu công nghiệp ở thị trường vệ tinh, nhất là khu vực Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhà đầu tư lâu năm này đặt niềm tin vào thị trường BĐS sẽ phục hồi trong giai đoạn 2024-2025, vì vậy chọn phân khúc có hướng phát triển dài hạn như đất nền gần khu công nghiệp vừa giàu tiềm năng, vừa không lo mất giá đồng tiền.

Bất động sản công nghiệp vẫn là nơi nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

“Để một KCN đi vào vận hành cũng mất vài năm triển khai, cùng với sự hình thành và phát triển các KCN thì giá BĐS quanh đó cũng sẽ gia tăng nhờ tốc độ đô thị hóa chung. Đầu tư đất gần KCN không chỉ có thể khai thác kinh doanh, cho thuê trọ mà nhu cầu mua an cư cũng lớn. Thanh khoản loại hình này cao nên phù hợp để đi đường dài, nhất là hiện tại, giá đất nền tại nhiều địa phương đang hạ nhiệt, mua ở thời điểm thị trường trầm lắng thì lợi nhuận sẽ tốt hơn”. Ông Sinh chia sẻ và cho biết thêm nhiều năm qua đã thành công khi đầu tư mô hình này tại một số địa phương, kể cả TP.HCM.

Đi một hướng khác, anh Khánh (46 tuổi, Bình Thạnh) lại chọn đầu tư nhà riêng nội thànhTPHCM trong bối cảnh giá bán phân khúc này có phần hạ nhiệt so với các năm trước. So với lúc cao điểm, giá nhà hiện giờ đã giảm và dễ thương lượng hơn khi giao dịch. Nhiều căn nhà riêng, nhà phố hay biệt thự giảm gần 10-20% so với tầm giá cao điểm 2021. Loại hình này cũng có nhu cầu mua cao, không sợ không kiếm được khách, nhất là khi kinh tế tích cực trở lại. Hiện giờ nhiều người khó khăn, cần bán gấp mà người mua tài chính có sẵn không nhiều, lại trong tâm lý e dè nên sản phẩm có giá tốt, ít cạnh tranh. Tuy nhiên anh Khánh đưa ra lời khuyên, nhà nội thành có giá khá cao, nếu nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi thì hay tham gia, còn đi vay mượn thì không nên tham gia lúc này vì thị trường cần phải có thời gian từ 1-2 năm để phục hồi.

Phân tích về khía cạnh đầu tư của thị trường bất động sản trong năm 2023, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường sẽ có nhiều thách thức về vốn và thanh khoản. Tuy nhiên vẫn có những hướng đầu tư mang lại hiệu quả tốt trong dài hạn và ít rủi ro mà nhà đầu tư cá nhân có thể tham khảo. Theo đó, các phân khúc như nhà mặt phố, nhà riêng lẻ, đất nền ở vùng ven và đầu tư căn hộ cho thuê có thể là hướng lựa chọn phù hợp vào thời điểm thị trường đang trầm lắng. Những loại hình trên vừa có khả năng giữ dòng tiền tốt, tính an toàn cao, nhu cầu sở hữu luôn lớn và có thể khai thác thương mại, cho thuê trong giai đoạn chờ bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Bất động sản cho thuê, kênh đầu tư an toàn.

Tuy nhiên ông Tuấn cũng phân tích, tùy vào khả năng tài chính mà nhà đầu tư nên chọn phân khúc phù hợp với bản thân. Theo đó, dòng bất động sản mặt phố mang lại lợi nhuận từ khai thác cho thuê tốt nhưng chi phí bỏ ra cũng rất lớn lên đến hàng chục tỷ đồng. Do giá cao nên thanh khoản sẽ chậm và kén khách mua đi bán lại, vì vậy phân khúc này hợp với người có tài chính khá giả, có dòng tiền mặt mạnh để nắm giữ tài sản trong dài hạn từ 3-4 năm trở lên.

Còn với nhà đầu tư có tầm tài chính vừa phải từ 2 – 5 tỷ đồng đổ lại, có thể tham khảo tìm mua các sản phẩm bất động sản đất nền vùng ven bởi tiềm năng của loại hình này luôn rất lớn. Hiện tại, giá đất nền tại nhiều khu vực vệ tình TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước… đang có xu hướng giảm và quay về giá trị thực. Sau khi mua đất, có thể tận dụng cơ hội xây nhà hoặc phòng trọ cho thuê trên chính khu đất sẽ gia tăng được cơ hội khai thác tiêu dùng, chuyển tình trạng tài sản từ dạng rủi ro tiềm ẩn sang ổn định, an toàn và nắm giữ trong 3-5 năm trở lên có thể tối ưu hóa lợi nhuận gộp từ cho thuê và gia tăng giá trị đất tối thiểu trên dưới 15% mỗi năm, càng nắm giữ lâu lợi nhuận càng tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên chỉ nên chọn đất có sổ, có kết nối hạ tầng đồng bộ hoặc gần khu dân cư hay gần khu công nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực thì cho rằng, thị trường BĐS đang dần có dấu tích cực về nguồn vốn. Theo đó, tín dụng năm 2023 sẽ dồi dào hơn năm 2022, nhờ quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại để tạo đà cho doanh nghiệp vận hành năm 2023. Ngoài ra nguồn tiền từ thị trường chứng khoán cũng dần tăng trở lại, thị trường trái phiếu đang dần phục hồi. Với những chỉ dấu tích cực này, bức tranh kinh tế 2023 sẽ tươi sáng hơn.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, có nhiều tín hiệu tích cực cho bất động sản dựa trên những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Kinh tế sẽ phục hồi nhanh, các động lực tăng trưởng phục hồi mạnh hơn, trong đó phải kể đến sự phục hồi của du lịch nội địa, lạm phát cơ bản được kiểm soát, tỷ giá lãi suất tăng nhưng trong tầm kiểm soát. Thị trường BĐS năm 2023 cũng vì vậy sẽ có nhiều yếu tố chuyển biến tích cực hơn, ngân hàng sẽ có room tín dụng mới và sẽ ưu tiên cấp nguồn cho các dự án đủ điều kiện về mặt pháp lý; Luật Đất đai 2023 hứa hẹn sẽ giải quyết bài toán đền bù giải phóng mặt bằng, gỡ vướng pháp lý cho nhiều dự án; Đầu tư công được đẩy nhanh thúc đẩy phát triển kinh tế vùng miền…

Tuy nhiên ông Khương cũng lưu ý, thị trường vẫn cần thời gian để phục hồi, mọi chuyển biến sẽ theo hướng khá thận trọng, thanh khoản nhà ở vẫn sẽ duy trì mức ổn định nhưng các loại hình bất động sản lướt sóng vẫn khó khăn. Vì vậy nếu lựa chọn đầu tư lúc này, cần xác định tâm lý đi đường dài và trường vốn trong dài hạn.

Nguồn: batdongsan.com.vn   

Đánh giá